indochinaexplorer indochinaexplorer
indochinaexplorer indochinaexplorerindochinaexplorer  
indochinaexplorer 14.10.13

     
 Home  |  ติดต่อเรา

หลวงพระบาง กับชีวิตที่เรียบง่าย

หลวงพระบาง, ลาว

มีหลากหลายเหตุผลที่ผู้มาเยือนดินแดนแห่งนี้ จะต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตโดยปริยาย ให้รู้จักกับคำว่า ผ่อนคลาย ไม่รีบไม่เร่ง และสงบ ตามรูปแบบวิถีชีวิตชาวท้องถิ่นที่นี้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่หยั่งรากลึก ไปด้วยวิถีชีวิตที่ สงบ สุข ร่มเย็น แห่งพุทธศาสนา

สำหรับนักท่องเทียว จากต่างแดน แน่นอนว่า ไม่ว่าจะได้เดินทางไปเยือน ณ ที่แห่งใดในโลก เรื่องการจัดสรรเวลา การใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด แต่สำหรับการมาเยือน เมืองหลวงพระบาง แห่งนี้ เราคงต้องเปลี่ยนความคิด     ปล่อยชีวิตให้สบายๆ และเคลื่อนตัวไปตามวิถีแห่งธรรมชาติ และเราจะได้สัมผัสกับเสน่ห์แห่งชาวลาว อย่างแท้จริง


และหลังจากเราได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวให้ช้าลง เรากลับได้พบการเรียนรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ  ที่ไม่อาจสัมผัสได้จากที่อื่นๆ  เราได้พบกับความผูกพันกันระหว่าง ธรรมชาติ มนุษย์ และวัฒนธรรม จนบางครั้ง ยิ่งได้สัมผัส ก็ยิ่งหลงเสน่ห์ และแอบสงสัยว่า สุดท้ายแล้วความสุขของเราอยู่ที่ไหน


 
    พระอาทิตย์ตกดินที่ริมแม่น้ำโขง ดื่มด่ำความสุข ที่แสนเรียบง่ายยิ่งขึ้น


วันแรกกับการเดินทางที่หลวงพระบาง ไม่ได้ทำอะไรเลย นิ่งๆ ชิลๆ สะงั้น
ขำมาก, ก่อนมาฉันกับเพื่อนได้ศึกษาและวางแผนนี้โน้นนั่นมากมาย เมื่อมาถึง แต่พอมาถึงสะจริงๆ เพียงวันแรก เราก็ฉีกแผนที่วางไว้ทั้งหมดทิ้ง และใช้เวลา รีแลกซ์ทั้งเย็นไปกับเครื่องดื่มเย็นๆ ในบาร์แห่งหนึ่งริมฝั่งโขง ดูพระอาทิตย์ตกดิน อยากบอกว่า มันสบาย.. และยอดมาก แน่นอน..ว่า หลายๆ คนที่เคยมาหลวงพระบางแห่งนี้ อาจแนะนำให้ไปดูบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินบนยอดเขาพูสี  ใช่..มันอาจจะสวยทีเดียว  แต่สำหรับฉัน  ฉันชอบที่นี่ม๊ากมาก ดูพระอาทิตย์ตกดินริมฝั่งโขง มองกลับไปเห็นเมืองไทยบ้านเรา อยากบอกว่า ความสุขอยู่ใกล้ๆ แค่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำกันนี้เอง


 
      ปลาทูนึ่งบ้านเขา 

Slow food
เสน่ห์ของชาวหลวงพระบาง ไม่หยุดอยู่เพียงการใช้ชีวิต อาหารการกินของที่นี่ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์เช่นกัน  และอาหารจานเด็ดของมื้อเช้าวันนี้ ก็คือข้าวเหนียวส้มตำ นี่เอง แต่รสชาติไม่เหมือนบ้านเราแหะ       เด็กน้อยใสใส ที่หลวงพระบาง


Give back with your time
อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็น่าจะเป็นนิสัยใจคอของชาวหลวงพระบางนี้แหละ มีน้ำใจ ใจดี และไม่มีพิษมีภัย ใส ใส น่าประทับใจจัง      สินค้าขึ้นชื่อของที่นี้อีกอย่างก็จะคล้ายๆ บ้านเรานั่นคืองานฝีมือ

One thread at a time
ประเทศลาว ค่อยข้างให้ความใส่ใจและสนับสนุนวิถีแห่งชุมชน ในการทำงานฝีมือ อย่างเช่นสินค้าจำพวกผ้าซิ่น ผ้าไหม สินค้าแต่ละผื่นมีความสวยงาม ในลวดลายแบบฉบับของชาวลาว อาจละม้ายกับลวดลอยของผ้าซิ่นชาวเหนือบ้านเราอยู่บ้าง แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของชาวลาวไว้อย่างสมบูรณ์ หากพอมีเวลาก็ลองแวะไปหาดูชาวบ้านถักทอกันได้นะคะ       หมู่บ้านที่นั่นจะปลุกติดๆ กันเป็นกลุ่ม


Experience village life
หากมีโอกาส ลองหาเวลาเข้ามาเยี่ยมเยือน หรือค้างคืนที่นี่ มันเป็นช่วงเวลาที่แสนประทับใจแบบง่ายๆ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่ต้องมีความวุ่นวายใดๆ ในชีวิต ถือเป็นช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างแท้จริง 


 
     วิถีชีวิตรุ่งเช้าแบบชาวพุทธตามแบบฉบับชาวหลวงพระบางที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาด


Wake up early. Really early.
ทุกๆ รุ่งสาง พระสงฆ์ที่หลวงพระบางจะเดินเรียงแถวให้ชาวบ้านได้มีโอกาสตักบาตรทำบุญกัน และแน่นอนว่า อาหารที่ชาวบ้านใส่กันส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูพื้นบ้านนั่นคือข้าวเหนียว และเครื่องเคียง สำหรับชาวไทย ภาคกลางอย่างเราที่ปกติจะใส่บาตรด้วย ข้าวสวยร้อนๆ ใส่ทับพีตัก หรือมัดใส่ถุงและนำไปถวาย ก็ต้องบอกว่า แอบตะขิตตะขวงใจเล็กๆ เหมือนกัน ที่ต้องปั้นข้าวเหนียวใส่ลงไป แต่ก็ต้องเข้าใจที่จะเข้าเมืองตาลิ่ว หละคะ..  ถ้าใครมีโอกาสได้ไป อย่าลืมตื่นขึ้นมานะคะ  มีความสุขมากกก
สนใจให้เราพาเที่ยวหลวงพระบาง คลิกดูรายละเอียดกันก่อนคะ
http://indochinaexplorer.com/programtour.php?country=laos


Thank You  :   http://www.thetravelword.com/ @ 2012


  Back to top
indochinaexplorer

             ทั้งหมดจำนวน   0    หน้า   ปัจจุบันหน้าที่  
 
  ข้อความคิดเห็น

(การแทรกรูปภาพ คลิกซ้ายแล้วลากไปวางตามต้องการ)
 
  โดย
  กรอกอักษรยืนยัน
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Back to top
 
บริษัท อินโดไชน่า เอ็กซ์พลอเรอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 254/1 ถ.เอกชัย ต.บางยอน บางบอน กรุงเทพ 10150 Tel. (+66) 0 2898-1817 , 0 2898-2324 EiEi