indochinaexplorer indochinaexplorer
indochinaexplorer indochinaexplorerindochinaexplorer  
indochinaexplorer 14.06.15

     
 Home  |  ติดต่อเรา

พาเที่ยววัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ เทมภัคสิริงค์ (Tampak Siring) บาหลี

วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ เทมภัคสิริงค์ (Tampak Siring) หรือ เตียต้า เอ็มพูล  (Tirta Empul)

ศาสนสถานที่เก่าแก่ และเป็นที่เคารพสักการะของชาวบาหลี  ซึ่งมีอายุมากกว่าพันปี ในสมัยโบราณใช้ประกอบพิธีทางศาสนาในราชวงศ์กษัตริย์เท่านั้น  ต่อมาจะเปิดให้ชาวบ้านได้เข้าไปกราบสักการะกัน

วัดแห่งนี้ชาวบาหลีส่วนใหญ่มักนิยมเรียกว่า ปุระ เตียต้า เอ็มพูล (Pura Tirta Empul) เป็นวัดในศาสนาฮินดู (Pura แปลว่า วัด ส่วน Tirta Empul ก็หมายถึงบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ หรือบ่อน้ำพุแห่งจิตวิญญาณ) ตั้งอยู่ใกล้เมือง เทมภัคสิริงค์ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย  วัดแห่งนี้มีถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ราว ปีคศ.962 (ศตวรรษที่ 10-14) สมัยราชวงศ์วาร์มาเดวา  (Warmadewa Dynasty)

บ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ (เตียต้า เอ็มพูล) เป็นน้ำพุจากธรรมชาติที่ผุดขึ้นจากตาน้ำใต้ดินมาเป็นเวลายาวนานนับพันปี โดยไม่มีทีท่าว่าจะหมด สำหรับชื่อ เทมภัคสิริงค์ แปลว่า รอยเท้า มีเรื่องเล่าขานที่ถึงมาที่ไปของน้ำพุศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้อยู่บ้าง (รบกวนหาอ่านกันดูนะคะ เรื่องยาวอยู่เหมือนกัน) เอาเป็นว่า ชาวบาหลีมีความเชื่อกันว่า  น้ำพุธรรมชาติ เตียต้า เอ็มพูล แห่งนี้  พระอินทร์เป็นผู้บันดาลให้เกิดน้ำพุ  ดังนั้น ชาวบาหลีจึงมีความเชื่อว่า ถ้าได้อาบน้ำ และดื่มกินจะเป็นสิริมงคล และขับไล่สิ่งเลวร้าย  ทั้งยังช่วยรักษาโรคภัยต่างๆ ได้  ดังนั้น ในวันสำคัญของทุกปี  โดยเฉพาะวันเปลี่ยนศักราชใหม่ จะเห็นทั้งชาวบาหลี และนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางมาต่อแถวกันยาวเหยียด เพื่อได้อาบน้ำ ล้างหน้า รดศีรษะ ดื่ม หรือรองน้ำเก็บใส่ภาชนะกลับบ้าน  อันเป็นการชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ และเป็นสิริมงคลเพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ๆ 

โดยก่อนจะเข้าไปเคารพเทมภัคสิริงค์ เมื่อผ่านประตูทางเข้าท่านจะพบบ่อน้ำล้างตัวให้บริสุทธิ์ก่อน พิธีกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า  เมลูกัต (Melukat) ทุกท่านจะได้รับผ้าคาดเอว และโสร่งนุ่ง เก็บผมให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการเคารพสถานที่ ตอนออกก็ต้องถอดคืนเขาด้วยนะคะ  จากนั้นที่ด้านหน้า เทมภัคสิริงค์ หรือก่อนเข้าไปถึงบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ เทมภัคสิริงค์ หรือ เตียต้า เอ็มพูล จะมีพราหม์สวดมนต์และทำพิธีไหว้สักการะที่โต๊ะบูชาให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเคารพเทมภัคศิริงค์ตามพิธีแบบฮินดู พร้อมดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคล  จากนั้นจึงค่อยอาบน้ำพุกันที่อ่างอาบน้ำโบราณ เตียต้า เอ็มพูล เวลาเดินเข้าไปด้านภายในจะมี บ่อน้ำอยู่ 3 บ่อ บ่อแรกเป็นบ่อปลาคาร์พจำนวนมากในน้ำใส่  บ่อถัดมาจึงเป็นบ่อสำหรับลงไปอาบ ผู้ที่มาอาบจะนำกระทงใส่ของสักการะ ทำจากเปลือกต้นกล้วยหรือใบตอง ในกระทงนั้นจะมีทั้งอาหารและดอกไม้ เอากระทงไปวางที่บนแท่นหัวปล่อยน้ำ หน้าหัวปล่อยน้ำพุไหลออกมาให้อาบทั้ง 12 หัว หัวปล่อยน้ำอยู่สูงกว่าศีรษะผู้มาอาบ น้ำไหลลงศีรษะได้พอดี น้ำในบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์น้ำจืดสนิท น้ำจากบ่อผุดนั้นจะส่งไปตามท่อให้ชาวบ้านที่ศรัทธามาอาบ บางคนกรอกน้ำใส่ในขวด นำกลับบ้านเพื่อดื่มแก้โรคภัยไข้เจ็บได้ ไม่ต่างจากความเชื่อของไทยเรา 

และอีกบ่อจะเป็นบ่อน้ำแบบโบราณที่เขาเก็บอนุรักษ์ไว้ไม่ให้เข้าไปใช้  สำหรับบ่อน้ำที่ให้ผู้คนลงไปอาบนี้  ในทุกวันพระจันทร์เต็มดวงของเดือนตุลาคม  ก็จะมีชาวบ้านจากหมู่บ้านมุนะคะยา  เดินทางมาที่นี่พร้อมกับหินศักดิ์สิทธิ์จากวัดปุราซะเกนัน เพื่อประกอบพิธีชำระล้างหิน ให้บริสุทธิ์ อีกด้วยข้อมูลเพิ่มเติม
- ค่าเข้าชมวัดเทมภัคสิริงค์ : ผู้ใหญ่ 15000 รูเปียห์ (ประมาณ 41 บาท)
  เด็ก 7500 รูเปียห์ (ประมาณ 20.50 บาท)
- ต้องใส่โสร่งหรือผ้าคลุมท่อนล่าง ตามธรรมเนียมของวัดฮินดูแทบทุกแห่งในเกาะบาหลี
- เวลาเปิด 8.00-16.00 น.

** สำหรับนักท่องเที่ยว  สิ่งที่ต้องย้ำเตือนกันมากๆ เลยก็คือ ห้ามถ่ายรูปชาวบาหลีขณะอาบน้ำเป็นอันขาด  เพราะถือเป็นเรื่องที่หยาบคายมาก  ชาวบาหลี ถือว่า การอาบน้ำเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ จีงไม่ควรไปรบกวน รวมถึงการประกอบพิธีพราหมณ์ภายในวัดก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพ เช่นกัน และเวลาเข้าไปอาบน้ำช่วงเทศกาลที่มีคนรอคิวจำนวนมาก ก็ไม่ควรแช่น้ำนานเกินไป

*** สนใจเที่ยววัดแห่งนี้ และจุดท่องเที่ยวต่างๆ บนเกาะบาหลี คลิก..
http://indochinaexplorer.com/programtour.php?country=indonesia  Back to top
indochinaexplorer

             ทั้งหมดจำนวน   0    หน้า   ปัจจุบันหน้าที่  
 
  ข้อความคิดเห็น

(การแทรกรูปภาพ คลิกซ้ายแล้วลากไปวางตามต้องการ)
 
  โดย
  กรอกอักษรยืนยัน
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Back to top
 
บริษัท อินโดไชน่า เอ็กซ์พลอเรอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 254/1 ถ.เอกชัย ต.บางยอน บางบอน กรุงเทพ 10150 Tel. (+66) 0 2898-1817 , 0 2898-2324 EiEi