indochinaexplorer indochinaexplorer
indochinaexplorer indochinaexplorerindochinaexplorer  
indochinaexplorer 06.10.15

     
 Home  |  ติดต่อเรา

เจดีย์เทียนมู่ (Thien Mu Pagoda) หรือ วัดเทพธิดาราม

ชวนเที่ยววัดเจดีย์เทียนมู่ (Thien Mu Pagoda) หรือ วัดเทพธิดาราม @เมืองเว้, เวียดนาม


เจดีย์เทียนมู่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำหอม เมืองเว้ เมืองมรดกโลกแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีความสำคัญและสวยงามควรค่าแก่การเยี่ยมเยือนอย่างมาก ทั้งในแง่ของพุทธศาสถาน และพุทธศิลปะ นิกายเซน ที่ได้รับอิทธิพลของนิกายมหายาน

 


เจดีย์เทียนมู่ สร้างในปี พ.ศ.2144 (คศ.1601) ตามดำริของขุนนางเหวียนฮวาง (Nguyen Hoang) เจ้าผู้ปกครองเมืองเว้ (หรือเมือง Thuận Hóa) ในขณะนั้น เมื่อครั้นที่ท่านได้ร่องเรือเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของบ้านเมืองโดยรอบ และมาได้ยินเรื่องเล่าของชาวบ้านบริเวณนี้เข้า ว่า มีเรื่องเล่ากันว่า เคยมีคนเห็นหญิงสูงอายุคนหนึ่ง( Thiên Mụ หรือเทพธิดา) สวมชุดสีแดง ฟ้า นั่งเช็ดแก้ม ตรงบริเวณภูเขาที่ได้สร้างเจดีย์ในปัจจุบัน หญิงผู้นี้ได้บอกว่าวันหนึ่งจะมีผู้ยิ่งใหญ่มาสร้างเจดีย์บริเวณนี้และจะนำสันติสุขมาสู่เมือง เมื่อขุนนาง Nguyen Hoang ได้ผ่านมาและทราบเรื่องเข้าจึงสร้างเจดีย์ขึ้น และให้ชื่อว่า Chua Thien Mu มีความหมายว่า เจดีย์นางฟ้า หรือ คนไทยเรียกว่า วัดเทพธิดาราม

เป็นเจดีย์ทรงเก๋ง 8 เหลี่ยม สูง 7 ชั้น เชื่อว่าเป็นตัวแทนภพชาติต่างๆ ของพระพุทธเจ้า ทางด้านซ้าย-ขวา เป็นที่ตั้งของศิลาจารึก ระฆังสำริดขนาดใหญ่ หนักถึง 3285 กิโลกรัม ที่ประตูทางเข้าสู่บริเวณภายในวัด มีรูปปั้นเทพเจ้า 6 องค์ คอยยืนปกปักษ์รักษาไม่ให้ความชั่วร้ายผ่านเข้ามา

ในแง่ของประวัติศาสตร์ ทางการเมือง และศาสนา

 

วัดเจดีย์เทียนมู่ แห่งนี้ ถึงเป็นพุทธสถาน ที่มีความสำคัญมาก ในแง่ของการเป็นจุดรวมพลของชาวเวียดนามที่นับถือศาสนาพุทธ ที่ไม่พอใจรัฐบาลโงดินห์เดียม ที่มีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง และสั่งทำลาย ทำร้ายผู้นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งมีมากกว่า 90% อย่างรุนแรง

จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์สำคัญ ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้าน ขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายน 2506 วันนั้นโลกต้องตกตะลึง เมื่อ พระภิกษุ ทิจ กวาง ดึ๊ก วัยุ 73 ปี เจ้าอาวาสจากวัดเทียนมู่ ประกาศอุทิศชีวิตเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา ด้วยการเผาตนเอง ณ กรุงไซง่อน (โฮจิมินห์ ซิตี้ ในปัจจุบัน)

แต่คณะรัฐบาลโงดินห์เดียม ไม่ได้ให้ความสนใจใยดี และสั่งกวาดล้างพระสงฆ์หนักขึ้น และมีพระรูปอื่นเผาตัวเองประท้วงอีกหลายรูป แต่การเรียกร้องครั้งนั้น ก็ได้จุดชนวนให้กลุ่มทหารผู้นับถึงพุทธลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาล โดยการนำของหัวหน้าเสนาธิการกองทัพเทียน วัน ดง และนายพลสำคัญๆอย่าง เยื้อง วัน มินห์, ทราน เทียน เคียม, เล วัน คิม และ เหวียน ฮู โก แผนการเริ่มขึ้น 11:00 น. ของวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2506 และสุดท้าย ปธน.โงดินห์เดียม และน้องชาย ถูกทหารยิงประหารในวันรุ่งขึ้น

หลังจากเหตุการณ์ทุกอย่างสงบลง รถออสตินคันสีฟ้า ที่พระภิกษุ ทิจ กวาง ดึ๊ก ใช้เป็นพาหนะขับไปจอดที่กลางกรุงไซ่งอน ในวันที่ท่านเผาตัวเอง พร้อมทั้งเถ้าถ่าน และหัวใจของท่าน ถูกนำมาเก็บไว้ในสถูปทองคำ วัดเทียนมู่ จนถึงปัจจุบัน

แต่ช่วงหลังๆ มานี้ทางวัดไม่ได้เปิดในส่วนของสถูปทองคำให้เข้าชมได้อย่างใกล้ชิดแล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถเข้าชมบรรยากาศความสวยงามได้โดยรอบนะคะ

โปรแกรมทัวร์เวียดนามกลาง เว้ ฮอยอัน ทางรถ 6 วัน 5 คืน
เมนูพิเศษ อาหารซีฟู๊ด และ กุ้งมังกร
http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=vietnam&code=V-Hilight-001-6D5N
สอบถาม 02 898 2324 , 02 898 1817


Credit - image : internet


  Back to top
indochinaexplorer

             ทั้งหมดจำนวน   0    หน้า   ปัจจุบันหน้าที่  
 
  ข้อความคิดเห็น

(การแทรกรูปภาพ คลิกซ้ายแล้วลากไปวางตามต้องการ)
 
  โดย
  กรอกอักษรยืนยัน
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Back to top
 
บริษัท อินโดไชน่า เอ็กซ์พลอเรอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 254/1 ถ.เอกชัย ต.บางยอน บางบอน กรุงเทพ 10150 Tel. (+66) 0 2898-1817 , 0 2898-2324 EiEi