indochinaexplorer

     
  Home  |   โปรแกรมทัวร์   |   ข่าวท่องเที่ยว   |   ติดต่อเรา
     

ลาว-เขมรกำลังจะมีสะพานมิตรภาพแห่งแรก สร้างด่านชายแดนอีก 4 แห่งรวมเป็น 5

สะพานมิตรภาพลาว-เขมร


ลาวและกัมพูชา ได้ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจจุดที่จะก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำกับบึงใหญ่ เชื่อมสองประเทศ และ จุดที่จะก่อสร้างด่านชายแดนอีกอย่างน้อย 2 แห่ง ในขณะที่สองฝ่ายกำลังจะเปิดอาคารด่านชายแดนที่สร้างเสร็จแล้ว พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในปลายปีนี้ และ เมื่อทุกอย่างแล้วเสร็จ สองประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน ก็จะมีด่านชายแดนถึง 5 แห่งด้วยกัน

เมื่อมองภาพรวมของอาณาบริเวณ ที่เรียกกันว่า "เขตสามเหลี่ยมมรกต" รอยต่อระหว่างสามประเทศเวียดนาม ลาวและกัมพูชา ด่านชายแดนที่กำลังจะเปิดใหม่ เป็นเสมือนประตูเข้าออกแห่งใหม่ เปิดอาณาบริเวณที่ค่อนข้างลี้ลับอีกแห่งหนึ่ง ในคาบสมุทรอินโดนจีน ให้สว่างไสว เป็นการเชื่อมต่อที่ใหญ่โตกว่า ไปจนถึงชายแดนจีนในวันข้างหน้า

นายลอง วิสาโร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กับนายสะเหลิมไซ กมมะสิด รมว.การต่างประเทศลาว ได้ร่วมกันนำคณะลงสำรวจสถานที่จริง ระหว่าง 2-4 พ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวทางการ

ทั้งสองฝ่ายกำลังปฏิบัติความเห็นร่วม กันระหว่างรัฐบาลสองประเทศ โดยนายฮอร์นัมฮอง รองนายกรัฐมนตรีอาวุโส เดินทางเยือนลาวอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 28 ต.ค.-1 พ.ย.ที่ผ่านมา และ ได้พบหารือเรื่องนี้กับ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว

ต่อมาคณะของ รมว.การต่างประเทศลาว กับคณะของนายลองวิสาโร ได้ไปสำรวจยังจุดที่จะก่อสร้างสะพานข้ามเซลำเพา แขวงอัตตะปือทางฝั่งลาว กับบึงโตนเลระปือ จ.รัตนคีรี ทางฝั่งกัมพูชา รวมทั้งจุดก่อสร้างด่านชายแดนที่นั่น ซึ่งในอนาคตอันไม่ไกลนี้ จะเป็นทางลัดใกล้ที่สุดไปยัง เขตที่ราบสูงภาคกลางเวียดนาม โดยเดินทางผ่านแขวงอัตตะปือกับเซกองของลาว

ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว คณะลาว-กัมพูชา ได้ไปสำรวจบริเวณก่อสร้างด่านชายแดนอีก 3 แห่งคือ หลัก 48-ห้วยโก๊ ด่านเวินคาม-โอสวาย กับด่านเวินยาง-ท่าแก ทั้งสามด่านอยู่ระหว่าง แขวงจำปาสักของลาว กับ จ.สตึงแต็ง และ จ.พระวิหาร กัมพูชา

เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ ทุกแห่งจะเป็นด่านสากล คือ สามารถใช้เป็นทางหรือออกจากที่ใดก็ได้ ระหว่างสองประเทศ สำหรับด่านชายแดน ที่เป็นทางการใช้อยู่เพียงแห่งเดียวในปัจจุบัน คือ ด่านหนองนกเขียน-ตะเปียงเกรียน แขวงจำปาสักกับ จ.สตึงแตร็ง สองประเทศจะร่วมกันทำพิธีเปิดใช้อาคารทำการแห่งใหม่ ในอีกไม่นานนี้

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ข่าวเศรษฐกิจรายวัน นายทองลุนยกับนายฮอง ยังเห็นพ้องกันในอีกหลายประเด็นเกี่ยวกับแนวชายแดนสองประเทศ รวมทั้งการใช้บัตรผ่านแดนตามด่านต่างๆ นายฮองยังได้นำขณะเข้าพบหารือข้อราชการกับ รมว.การต่างประเทศลาวในเวลาต่อมาอีกด้วย

รัฐบาลลาว-กัมพูชา ได้เจรจากันมาหลายครั้ง จนกระทั่งได้บรรลุความตกลง เกี่ยวกับการก่อสร้างด่านชายแดนแห่งใหม่ รวมทั้งการหารือเรื่องนี้ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อนายทองลุนไปเยือนกัมพูชา และ อีกครั้งหนึ่งในเดือน ส.ค. เมื่อนายกรัฐมนตรีกัมพชาฮุนเซน ไปเยือนนครเวียงจันทน์.


ด่านชายแดนลาว-เขมร.jpg

วันแสดงข่าว  :  14-11-16
แหล่งข่าว     :  http://www.manager.co.th/


Home About Us Hot Shot เรือสำราญ Photo Gallery Program Tour Webboard Entertain Contact Site Map ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/4521
           Copyright 2005 Indochina Explorer (Thailand) Co., Ltd. Tel. (+66) 0 2814-9585, 0 2814-9586   E-Mail : indochinaexplorer@hotmail.com    Powered by EiEi Co., Ltd.